• toân phöông nam
  • Tôn Việt Nhật
  • Che chở mọi công trình

Thấy gì qua triết lý kinh doanh “khác người” của Tôn Phương Nam?

|

Lẽ thường, cách ví von “khách hàng là thượng đế” dường như đã được xem là đỉnh cao lột tả sự tôn trọng, biết ơn của nhà sản xuất đối với khách hàng đã tin dùng sản phẩm do mình sản xuất ra. Vậy mà đối với Tôn Phương Nam, “thượng đế” chưa phải là tất cả.

    Ra đời hơn 20 năm nay, từ một mảnh đất trống khô cằn, sỏi đá tại KCN Biên Hòa, Tôn Phương Nam - đơn vị liên doanh giữa Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP với Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) và Công ty FIW STEEL SDN.BHD (Malaysia) đã ngày càng phát triển với những bước đi vững chắc. Dịp đón sinh nhật lần thứ 20, Tôn Phương Nam đã vui mừng kỷ niệm bằng một sự kiện trọng đại không thể quên: đưa nhà máy thứ hai ở KCN Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, Nhơn Trạch đi vào hoạt động. Hai dây chuyền mới gồm dây chuyền mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm - công suất 150.000 tấn/năm và dây chuyền mạ màu - công suất 70.000 tấn/năm chính thức ra lò!

    Khỏi phải nói về niềm vui, tự hào của những người đã tạo ra sự đột phá này. Nhưng người vui nhất lại chính là những khách hàng của Tôn Phương Nam. Được mời lên phát biểu, ai cũng vui đến lạc giọng khi nói rằng: Chúng tôi bán Tôn Phương Nam ăn no ngủ kỹ, chúng tôi mong mãi mới đến ngày Tôn Phương Nam mở rộng công suất, sản xuất nhiều hơn để chúng tôi được bán hàng nhiều hơn!

    23 năm miệt mài đi đầu trong lĩnh vực sản xuất tôn mầu và tôn mạ ở Việt Nam, 23 năm là một biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản, những tấm tôn được sản xuất từ Công ty Tôn Phương Nam đã trở thành một sản phẩm ưa chuộng của người tiêu dùng trong toàn quốc. “Che chở mọi công trình” - slogan này của Công ty chính là đã được khơi nguồn từ tình cảm của người xây dựng nên những công trình…. Để có được mỗi quan hệ tương hỗ, bền chặt như vậy, trong mỗi bước đi, mỗi chặng đường đều không thể thiếu khách hàng. Thế nên, theo ông Lê Việt – Phó giám đốc Công ty Tôn Phương Nam: “Tôn Phương Nam không coi khách hàng là thượng đế vì như thế nó vẫn có cảm giác về khoảng cách kiểu như thần tượng với người hâm mộ. Tôn Phương Nam coi khách hàng là ân nhân. Và chúng tôi có được như ngày hôm nay, Tôn Phương Nam có được sức mạnh như hiện tại là nhờ khách hàng – những ân nhân đã đồng cam cộng khổ, chia sẻ mọi khó khăn cũng như thành công trong mọi giai đoạn thăng trầm”.

   Không chỉ coi khách hàng là ân nhân, Tôn Phương Nam còn có thêm cho mình một quan niệm kinh doanh “khác thường” hơn nữa. Hợp tác lâu dài, chia sẻ thành công, Tôn Phương Nam lựa chọn khách hàng tương đối kỹ trên nền tảng đồng điệu về văn hóa. Có thể đối tác này rất to, rất mạnh nhưng nếu văn hóa không hợp với họ thì họ cũng không chọn lựa. Không tương đồng khó đi xa cùng nhau, thế nên, trên nền tẳng đó, Tôn Phương Nam không gọi khách hàng của mình là nhà phân phối mà gọi là bộ phận bên ngoài dưới mái nhà chung của Tôn Phương Nam!

   Lý giải về điều này, ông Lê Việt chia sẻ: “Tôn Phương Nam xác định văn hóa kinh doanh của mình rồi tìm kiếm đối tác phù hợp. Chính sách của Tôn Phương Nam là duy trì một số lượng giới hạn đối tác. Không phải là vì kiêu ngạo mà chúng tôi làm vậy. Đã có nhiều người muốn làm đối tác của Tôn Phương Nam nhưng chúng tôi buộc phải từ chối. Lý do là có thể chưa tương đồng về văn hóa, nhưng lý do sâu xa là chúng tôi đã gắn bó với các đối tác của mình hơn 20, họ đã đi cùng mình từ lúc chưa có gì trong tay, còn muôn vàn khó khăn, chỉ là một mảnh đất hoang sơ, đồng cam cộng khổ gây dựng nên đến giờ đã có thể tạm gọi là có chút thành công. Nên chúng tôi chủ trương không mở rộng bộ phận bên ngoài dưới mái nhà chung này, mà chỉ cùng họ mở ra thêm những hợp tác mới”.

   Mục tiêu nung nấu là trở thành một trong những đơn vị hàng đầu sản xuất tôn thép mạ tại thị trường Đông Nam Á, Tôn Phương Nam đã và đang thực hiện các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đó. Sau 3 năm có nhà máy thứ hai, Tông Phương Nam đang đầu tư thêm nhà máy thứ ba với công suất 150 ngàn tấn/năm trên diện tích 3ha. Hiện nay, Công ty đã được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCCP trong công tác xây dựng, phương án tiền khả thi, tìm kiếm công nghệ, tổ chức đấu thầu thiết bị… Một nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm dày có độ dày tối đa 2,5mm chuyên dành cho ngành công nghiệp xây dựng – sản phẩm hiện nay chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài chính là đích nhắm của Tôn Phương Nam hiện nay.

   Với triết lý kinh doanh sâu sắc, ngọn nguồn cũng như những kế hoạch chắc chắn, những trù liệu sâu xa, việc Tôn Phương Nam có thể thực hiện được mọi kế hoạch đã đề ra là trong tầm tay.

tapchicongthuong.vn

Tin liên quan