• toân phöông nam
  • Tôn Việt Nhật
  • Che chở mọi công trình

Tôn Phương Nam vững bước trên con đường hội nhập

|

(Xây dựng - 19/06/2015) - Cách đây 20 năm, Cty Liên doanh Tôn Phương Nam chính thức được thành lập với sự hợp tác của TCty Thép Miền Nam (nay thuộc TCty Thép Việt Nam) với Cty Nomura Trading (nay thuộc Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản) và Cty FIW của Malaysia. Nhà máy Tôn Phương Nam lần đầu tiên sản xuất được tôn mạ màu trên nền tôn mạ kẽm đã được động thổ xây dựng tại KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Giải bài toán thay thế tôn ngoại nhập

Sau 2 năm hoạt động, một sản phẩm mới là tôn mạ màu lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam thay thế cho hàng ngoại nhập xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng khủng hoảng tài chính khu vực trong 2 năm 1996 và 1997, nhưng với những nỗ lực và quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và sản xuất kinh doanh, Cty Tôn Phương Nam đã sát cánh cùng TCty Thép Việt Nam từng bước vượt qua các giai đoạn kinh tế khó khăn và gặt hái được những thành quả rất đáng khích lệ. DN luôn nằm trong top dẫn đầu của lĩnh vực sản xuất kinh doanh tôn mạ kẽm và tôn mạ màu tại thị trường Việt Nam trong suốt thời gian qua. Thực tế là ngay từ những ngày đầu hoạt động cùng với phương châm đem đến những sản phẩm tôn chất lượng cao cùng phong cách làm ăn trung thực, kết hợp với công nghệ tiên tiến của thế giới và thiết bị của các nước đã phát triển là Australia và Cananda, Tôn Phương Nam đã cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước hàng triệu tấn sản phẩm trong thời gian qua và được người tiêu dùng đánh giá là sản phẩm có uy tín chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Theo ông Đặng Thúc Kháng - Chủ tịch HĐQT TCty Thép Việt Nam, việc thành lập Cty liên doanh, liên kết với nước ngoài để tranh thủ vốn và công nghệ hiện đại đã tạo dựng được nền tảng tốt cho Cty Tôn Phương Nam phát triển sau này. Với vai trò là Cty mẹ, Vnsteel đã luôn hỗ trợ 1 cách có hiệu quả nhất cho Tôn Phương Nam phát triển lâu dài và bền vững, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Cty đã cùng với các đối tác Sumitomo Corporation và Cty FIW xây dựng Tôn Phương Nam trở thành doanh nghiệp FDI nằm trong top 500 DN lớn nhất và là một trong 1.000 đơn vị có mức đóng góp cho ngân sách cao nhất của Việt Nam.

Liên tục 12 năm liền từ năm 2003 - 2014, sản phẩm Tôn Phương Nam - SSSC Tôn Việt Nhật đã được người tiêu dùng cả nước tín nhiệm và bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” và là 1 trong 10 thương hiệu tiêu biểu của ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam cùng nhiều bằng khen và cờ thi đua của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Công Thương tặng cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong kinh doanh nhiều năm liên tiếp.

Cty Tôn Phương Nam đã xây dựng cho mình hệ thống phân phối rộng khắp từ Bắc chí Nam cho đến các vùng sâu vùng xa như: Đắk Lắk, Kom Tum, Cao Bằng, Lạng Sơn... Đến đâu khi nói đến sản phẩm Tôn Phương Nam – SSSC Tôn Việt Nhật thì các chủ đầu tư và người tiêu dùng cũng luôn tin tưởng vào chất lượng cao và tính ổn định bền vững của sản phẩm.

Bà Mai Thị Dần - Giám đốc Cty TNHH Ngọc Dần - Đại lý cấp 1 tại thị trường Hà Nội chia sẻ: “Bán hàng Tôn Phương Nam, tôi rất yên tâm đặc biệt là khi cung cấp cho công trình vì sản phẩm Tôn Phương Nam có chất lượng cao, ổn định, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cho dù là khách hàng khó tính nhất”.

Đầu tư nguồn lực - mở rộng thị trường

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, Cty Tôn Phương Nam đã tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất và xây dựng thành công nhà máy mới tại KCN Nhơn Trạch II, Đồng Nai. Nhà máy mới có công suất thiết kế gấp đôi nhà máy cũ, vận hành đạt 230.000 tấn/năm chủ yếu cung cấp sản phẩm mạ kẽm, nhôm kẽm và sản phẩm mạ màu. Thiết bị máy móc mới hoàn toàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật châu Âu, được tập đoàn nổi tiếng thế giới về lĩnh vực chế tạo ngành luyện kim TENOVA của Italia cung cấp, với tổng mức vốn đầu tư dự án kể cả nhà xưởng hơn 1.400 tỷ đồng tương đương với 70 triệu USD. Nhà máy mới đã chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 6/2015 nâng sản lượng của Tôn Phương Nam tăng gần gấp 3 lần, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành thép Việt Nam. Đây cũng chính là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Tôn Phương Nam trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (22/6/1995 - 22/6/2015), đồng thời cũng thể hiện sự hợp tác hiệu quả của các đối tác trong liên doanh, đặc biệt là sự hỗ trợ của TCty Thép Việt Nam trong suốt quá trình đi lên của đơn vị.

Đại diện cho các khách hàng tại TP.HCM, bà Trần Thị Liên - Giám đốc Cty TNHH Thép Ngọc Biển đánh giá: “Tôi bán hàng Tôn Phương Nam không phải lo lắng gì nhiều vì chất lượng Tôn Phương Nam rất ổn định và thực tế là được người sử dụng tin tưởng. Tuy nhiên trong thời gian qua Tôn Phương Nam không đủ hàng cung cấp cho thị trường và chưa có sản phẩm tôn lạnh. Nay Tôn Phương Nam đã tăng sản lượng và sản xuất cả tôn lạnh hợp kim nhôm kẽm, tôi tin là doanh số bán hàng sẽ tăng lên rất nhiều. Đó là điều không chỉ chúng tôi mà kể cả đại lý cấp 2, cấp 3 của chúng tôi cũng phấn khởi và tin tưởng vào sự hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới với Tôn Phương Nam.

Ông Toshitaka Sakata - Phó tổng giám đốc Cty Tôn Phương Nam nhấn mạnh: Tập đoàn Sumitomo Corporation là tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản với văn hoá kinh doanh và kỷ luật lao động, kiểm soát chất lượng chuyên nghiệp và chặt chẽ. Sự hợp tác liên doanh tốt đẹp giữa VNSTEEL và Sumitomo Corporation cũng chính là biểu tượng tốt đẹp và thành công của tình hữu nghị Việt - Nhật. Việc đầu tư xây dựng nhá máy mới tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, Sumitomo Corporation cam kết luôn là đối tác tin cậy của phía Việt Nam, của khách hàng và sẽ nỗ lực đóng góp và thành công của Tôn Phương Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà máy mới là cơ sở để Tôn Phương Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng sản lượng tiêu thụ gấp đôi cùng với chất lượng vượt trội, giá cả hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đa dạng hóa sản phẩm; mở rộng thị trường tôn mạ hợp kim nhôm kẽm, tôn mạ màu trong nước và xuất khẩu, đồng thời xây dựng hệ thống các Cty, đại lý khách hàng gắn kết bền vững và cùng nhau phát triển.

Song song với việc đầu tư cả chiều rộng và chiều sâu, Cty Tôn Phương Nam cũng tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình và thường xuyên cải thiện điều kiện làm việc. Đồng thời, DN chú trọng đến việc xây dựng văn hóa Cty, xây dựng phòng truyền thống với nhiều hình ảnh về sự hình thành và phát triển cũng như tài liệu khoa học kỹ thuật để người lao động hiểu và tự hào về Cty, tạo nên động lực phấn đấu tốt hơn nữa cho sự nghiệp phát triễn chung bền vững lâu dài của đơn vị.

Trong những ngày tháng 6 này, toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV Cty Tôn Phương Nam được tiếp sức, hào hứng hân hoan hơn khi Nhà máy mới được khánh thành đúng vào dịp 20 năm ngày thành lập. Ông Hồ Quang Thiệp - Phó tổng giám đốc thứ nhất Cty bày tỏ sự xúc động và niềm tự hào vì với những thành tựu như trên, Tôn Phương Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Thay mặt Ban lãnh đạo Cty, ông đã nói: “Chúng tôi xin được trân trọng gởi đến tất cả quý vị là lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo TCty Thép Việt Nam - CTCP cùng các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các ban ngành của tỉnh, các nhà phân phối, đại lý khách hàng, các nhà thầu, các nhà cung cấp và tất cả quý vị lời tri ân để Tôn Phương Nam luôn vững bước đồng hành cùng qúy vị trên con đường hội nhập.

Ninh Toàn (Báo Xây Dựng)

Tin liên quan